ความรู้ภูมิปัญญา 4.0

ลูกประคบสมุนไพร ลดไขมันส่วนเกิน

         ลูกประคบภูมิปัญญาไทยดั้งเดิม ส่วนใหญ่จะนำมาใช้ในการลดอาการปวดเมื่อย แต่วันนี้คุณประโยชน์มีมากกว่านั้น เพราะสามารถนำมาประคบลดเซลลูไลต์ หรือไขมันส่วนเกินในชั้นใต้ผิวหนั

อ่านบทความนี้

ภูเรือแหล่ง "ผ้าย้อมสีดอกดาวเรือง"

จากหลักความจริงเสื้อผ้าอาภรณ์ต้องแต่งเติมสีสันให้สวยงามเป็นจุดเด่นสะดุดตาแก่ผู้พบเห็น...!           ในประเทศไทยตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน วัตถุดิบในธรรมชาติส่วนใหญ่มักถูกใช้

อ่านบทความนี้

สุดยอด! 2 สามีภรรยา ใช้ภูมิปัญญาชาวบ้าน นำถั่วดาวอินคาแปรรูป สร้างรายได้

สองสามีภรรยาใช้ภูมิปัญญาสูตรตำราหมอชาวบ้านที่ตกทอดมาจากบรรพบุรุษ นำถั่วดาวอินคา ซึ่งเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณและประโยชน์สารพัด นำมาแปรรูปเป็นสบู่ โลชั่น และสกัดเป็นชาถั่วดาวอินคา จนกลายเป็นเอกลักษณ์ปรสร

อ่านบทความนี้

DLTV On Mobile แอปพลิเคชันเรียนทางไกล

     เมื่อมองย้อนกลับไปในอดีต เด็กและเยาวชนในพื้นที่ห่างไกลมักจะประสบปัญหาการเข้าถึงโอกาสในการศึกษามากกว่าเด็กและเยาวชนที่อยู่ในเมือง เนื่องด้วยความเจริญที่ยังเข้าไม่ถึง ความยากจน รวม

อ่านบทความนี้

การวางมือที่ถูกต้อง เมื่อใช้แป้นพิมพ์หรือเมาส์

  นอกจากการจัดวางจอคอมพิวเตอร์ เอกสารที่พิมพ์ โต๊ะ และเก้าอี้ให้เหมาะสม ยังมีความจำเป็นที่ต้องจัดวางแป้นพิมพ์และเมาส์ให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องเหมาะสมกับอุปกรณ์งานที่ทำ ตลอดจนตัวผู้ใช้เองเพราะการ

อ่านบทความนี้

Museum Pool ล่วงรู้อดีตผ่านพิพิธภัณฑ์

ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในปัจจุบันที่ได้เปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตของคนรุ่นเดิมไปสู่อีกรุ่น ทำให้ข้อมูล ข่าวสาร รวมถึงแหล่งความรู้สามารถเกิดขึ้นได้ทุกวันทั่วโลก จึงทำให้การเรียนรู้ไม่เคยหยุดนิ่ง ไม่ว่าจ

อ่านบทความนี้

Smart Labour2 ครอบคลุมเรื่องแรงงาน

หลังจากสำนักงานปลัด กระทรวงแรงงาน ได้ริเริ่มให้เกิดการเข้าถึงแหล่งการหางานและความรู้ด้านแรงงานแก่คนหมู่มากในการนำเสนอโอกาสงานด้วยการสร้างแอปพลิเคชัน Smart Labour เพื่อรองรับคนในวัยทำงานและได

อ่านบทความนี้

ราชบัณฑิต อ่าน-เขียนอย่างไร สร้างความเข้าใจใหม่ให้คนไทย

ประวัติในอดีตที่พ่อขุนรามคำแหงได้ประดิษฐ์ตัวอักษรไทยมาเพื่อใช้เมื่อปี พ.ศ.1826 ก่อนที่อักษรไทยจะถูกพัฒนาต่อยอดมาในรูปแบบการเขียนและอ่าน เพื่อสร้างอัตลักษณ์ในการสื่อสารให้เกิดความเข้าใจตรงกันของคนไทยตั

อ่านบทความนี้