การยืนยันข้อมูล2ขั้นตอน (2FA) ทำงานอย่างไร

11 พ.ย. 2562 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
การยืนยันข้อมูล2ขั้นตอน (2FA) ทำงานอย่างไร

เมื่อคุณต้องการลงชื่อเข้าใช้บัญชีของคุณ คุณจะได้รับแจ้งให้ตรวจสอบสิทธิ์ด้วยชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านซึ่งเป็นชั้นการตรวจสอบแรกการยืนยันข้อมูล2ขั้นตอนทำงานเป็นกระบวนการ ซึ่งเป็นเลเยอร์ความปลอดภัยสองชั้นที่จะยืนยันตัวตนของคุณอีกครั้งโดยมีวัตถุประสงค์คือ เพื่อทำให้ชีวิตของอาชญากรยากขึ้น และ ลดความเสี่ยงจากการทุจริต หากคุณปฏิบัติตามมาตรการรักษาความปลอดภัยรหัสผ่านขั้นพื้นฐาน แล้วการตรวจสอบสิทธิ์แบบสองชั้นจะทำให้อาชญากรไซเบอร์ทำการละเมิดบัญชีของคุณได้ยากขึ้น

การยืนยันข้อมูล2ขั้นตอนคืออะไร?

การยืนยันข้อมูล2ขั้นตอนแบ่งเป็น 3 ประเภทหลัก

  1. สิ่งที่คุณรู้ – อาจเป็นรหัสผ่านรหัส PIN หรือคำตอบสำหรับคำถามลับ
  2. สิ่งที่คุณมี – สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์ทางกายภาพ เช่น โทเค็น, โทรศัพท์มือถือ, SIM, USB, กุญแจ, บัตรประจำตัว
  3. สิ่งที่คุณเป็น – คือปัจจัยทางชีวภาพ เช่น การจดจำใบหน้า เสียง ลายนิ้วมือ DNA ลายมือ หรือการ สแกนม่านตา อย่างไรก็ตามสิ่งเหล่านี้บางอย่างค่อนข้างแพง ดังนั้นหากคุณไม่ได้ทำงานในสถานที่ลับสุดยอด / ประเภท Mission Impossible คุณอาจไม่ได้ใช้วิธีการตรวจสอบความถูกต้องแบบนี้นอกจากนี้ยังสามารถใช้ปัจจัยด้านเวลาและสถานที่ได้อีกด้วย ตัวอย่างเช่น หากคุณลงชื่อเข้าใช้บัญชีของคุณและมีคนพยายามลงชื่อเข้าใช้จากประเทศอื่นในภายหลัง 10 นาทีระบบจะบล็อกโดยอัตโนมัติ

ที่มา: กองปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี

บทความที่เกี่ยวข้อง

7 สาเหตุที่ทำให้ Wi-Fi ของคุณช้ายิ่งกว่าเต่าคลาน

เคยสังเกตกันไหม! หลายต่อหลายครั้งที่อยู่ๆ การเชื่อมต่อ Wi-Fi ของเราที่ใช้อยู่ดีๆ ก็เกิดมีปัญหาขึ้นมา สัญญาณขาดๆ หายๆ บ้าง โดยที่เราหาสาเหตุที่แท้จริงไม่พบ วันนี้เรามีหลากหลายวิธีที่คุณสามารถทำเพื่อเรี

อ่านบทความนี้

ความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์

ความมั่นคงปลอดภันทางไซเบอร์ : ไม่หลงกลเทคนิคจิตวิทยาทางสังคม มองหาจุดแตกต่างของโดเมน หรือที่อยู๋อีเมล ระมัดระวัง เมื่อเผยแพร่ข้อมูลส่วนตัวลงบนโซเชียลมิเดีย เมื่อได้รับคำร้องขอที่ไม่ได้มีการแจ้งเต

อ่านบทความนี้

การหลอกลวงผ่านอีเมลธุรกิจ ใครคือเป้าหมาย?

บุคคลต่างๆ  คนที่มีหน้าที่ดูแลเรื่องงบประมาณ เงินเดือน การจัดซื้อหรือเรื่องการเงินโดยทั่วไป พนักงานที่มีอำนาจในการตัดสินใจเกี่ยวกับชำระเงิน บริษัทต่างๆ คนร้ายมุ่งเป้าหมายไปที่บริษัท

อ่านบทความนี้