เข้ม‼ เดินหน้าไซเบอร์ซิเคียวริตี้ ใช้กฎหมายที่เป็นธรรม ไม่กระทบสิทธิเสรีภาพประชาชน

14 ม.ค. 2563 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
เข้ม‼ เดินหน้าไซเบอร์ซิเคียวริตี้ ใช้กฎหมายที่เป็นธรรม ไม่กระทบสิทธิเสรีภาพประชาชน

วันนี้ (13 ม.ค.63) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นรม.ติดตามความคืบหน้าการเตรียมจัดตั้งสำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยแห่งชาติหรือ สกมช.ซึ่งเป็นหน่วยงานกลางที่ดูแลเรื่องไซเบอร์ซิเคียวริตี้ของประเทศ โดยมอบนโยบายให้ รมว.ดีอี กำกับการพัฒนาด้านไซเบอร์ซิเคียวริตี้ของประเทศ ให้เป็นไปตามทิศทางที่คณะกรรมการกำหนดไว้ให้ได้ผล เป็นรูปธรรม

  • ต้องสามารถป้องกัน รับมือ และลดความเสี่ยงจากภัยคุกคามไซเบอร์ทั้งในและนอกประเทศที่เกิดขึ้นได้ทันที อย่างมีประสิทธิภาพ
  • ต้องมีมาตรการติดตาม ตรวจสอบ และบังคับใช้กฎหมายที่เป็นธรรมโดยไม่กระทบต่อสิทธิเสรีภาพของประชาชนในภาพรวม
  • ต้องมีมาตรการป้องกันข่าวปลอม(Fake News) ที่มีประสิทธิภาพและต้องสร้างการตระหนักรู้แก่ประชาชนควบคู่กันไป
  • มีมาตรการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รู้จักใช้วิจารณญาณในการบริโภคข่าวสาร/เข้าถึงสื่อต่างๆ อย่างมีสติด้วยเหตุผล
  • รวมทั้งรับทราบผลทางกฎหมายที่อาจจะได้รับหากเผยแพร่หรือแชร์ข่าวปลอมต่อออกไปสู่สังคมและหากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามแหล่งที่มาจากเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งเป็นเจ้าของเรื่องเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องได้ตลอดเวลา

ที่มา: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

ดาวโหลดแอปพลิเคชัน เพื่อสะสมแต้มแลกของรางวัลแลกเลยไม่ต้องลุ้น
Android
IOS

รูปภาพเพิ่มเติม

บทความที่เกี่ยวข้อง

วันที่ ๖ สิงหาคม ๒๕๖๓ เวลา ๑๓.๓๐ น. นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดการฝึกอบรมหลักสูตรสำหรับผู้ดูแลระบบ โครงการระบบบริหารจัดการปฏิทินวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม

วันที่ ๖ สิงหาคม ๒๕๖๓ เวลา ๑๓.๓๐ น. นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดการฝึกอบรมหลักสูตรสำหรับผู้ดูแลระบบ โครงการระบบบริหารจัดการปฏิทินวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.

อ่านบทความนี้

5 อันดับข่าวที่มีผู้เข้าชมสูงสุดใน APPLICATION "เครือข่ายเน็ตอาสาประชารัฐ" และ FACEBOOK FANPAGE "เน็ตประชารัฐฯ" ประจำเดือน ก.ค. 63

5 อันดับข่าว ที่มีผู้เข้าชมสูงสุดใน Application "เครือข่ายเน็ตอาสาประชารัฐ" และ Facebook Fan Page "เน็ตประชารัฐ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม" ประจำเดือนกรกฎาคม 2563 อันดับที่1: 4 กรกฎาคม 2563

อ่านบทความนี้

สาวกเลขเด็ด เลขดัง ควรรู้

กันไว้ดีกว่าแก้ แนะนำก่อนตัดสินใจสั่งลอตเตอรรี่ออนไลน์ต้องตรวจสอบอะไรบ้าง ตรวจสอบข้อมูลร้าน สังเกตรีวิว ลอง Search ข้อมูล เช่น Google ก่อน สอบถามรายละเอียดให้ชัดเจน เช่นข้อมูลการจัดส่ง ระยะเวลาก่อ

อ่านบทความนี้