คุณ​หญิงโค้ดดิ้ง ติดตามการเรียนการสอน​CODING จ.อุดรธานี ลั่นCODING​เรียนได้ทุกคน​ ทุกที่​ ทุกเวลา​ พัฒนาด้านการศึกษา​ถึงตัวเด็กโดยตรง

03 ธ.ค. 2562 / กระทรวงศึกษาธิการ
คุณ​หญิงโค้ดดิ้ง ติดตามการเรียนการสอน​CODING จ.อุดรธานี ลั่นCODING​เรียนได้ทุกคน​ ทุกที่​ ทุกเวลา​ พัฒนาด้านการศึกษา​ถึงตัวเด็กโดยตรง

(2​ ธ.ค.​ 62) คุณ​หญิง​กัลยา​ โสภณ​พนิช​ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษา​ธิการ​ ลงพื้น​ที่​ติดตาม​ผลการดำเนินงานของสถานศึกษา​ในการจัดการเรียนการสอน​ CODING​ พร้อมประชุมมอบนโยบาย​แก่ผู้บริหารสถานศึกษา​ ณ​ โรงเรียนสุมเส้าพิทยาคาร​ อ.เพ็ญ​ จ.อุดรธานี

นายคมสันต์​ ถานกางสุ่ย​ ผอ.โรงเรียน​สุมเส้าพิทยาคาร​​ กล่าวว่า​ โรงเรียน​สุมเส้าพิทยาคาร เป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาในตำบลสุมเส้า อำเภอเพ็ญ จังหวัดอุดรธานี ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำอำเภออันดับ 2 รองจากโรงเรียนเพ็ญพิทยาคม เปิดสอนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นและตอนปลาย โดยนำการจัดการเรียน​การ​สอน​ CODING​ มาประกอบการใช้งาน​คำสั่งคอมพิวเตอร์ในระดับมัธยมต้น​ และนำมาบูรณาการ​กับวิชา​ฟิสิกส์ในระดับมัธยมปลาย​ด้วย

รมช.ศึกษา​ธิการ​ กล่าวชื่นชม​การจัดการเรียน​การสอน​ CODING​ ในระดับมัธยม​ศึกษา​ของโรงเรีย​นสุมเส้าพิทยาคาร​ ซึ่งจากการพูดคุย​กับนักเรียน​พบว่าเด็กมีความสุข​กับการเรียน​ เนื่องจาก​การเรียน​ CODING​ เข้าใจง่าย​ ได้มีการวางแผน​ร่วมกับเพื่อน​เพื่อแก้ปัญหา​ทีละขั้นตอนไปจนบรรลุเป้าหมาย​ จึงขอเป็นกำลังใจให้ครูและนักเรียน​พัฒนาองค์​ความรู้​ด้านโรบอท ด้านวิทยาศาสตร์​ และเทคโนโลยีต่อไปจนสำเร็จตามที่ตั้งใจไว้

ในส่วน​ของ​ชั้นมัธยมศึกษา ​มีการเรียนการสอนวิชาคณิตศาสตร์คำนวณ​ หรือ​ STEM อยู่แล้ว สามารถ​เรียนต่อยอดได้อย่างต่อเนื่อง แต่สิ่งที่ต้องการให้เพิ่มเติม คือ การผลักดันให้เกิดการเรียนการสอน CODING​ ในชั้นปฐมวัยและประถมศึกษา​ เพราะ​เด็กสมัยใหม่ในโลกดิจิทัล​ จำเป็นต้องมีทักษะใหม่ที่จำเป็นสำหรับก้าวสู่ศตวรรษที่ 21 ซึ่งการเรียน​ CODING​ ในเด็กชั้นปฐมวัยและประถมศึกษายังไม่เคยมีมาก่อน กระทรวงศึกษาธิการ​ (ศธ.)​ จึงนำเสนอและผลักดันให้เป็นนโยบายของรัฐบาล​ โดย​ พล.อ.​ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศต่อสื่อมวลชนว่า ให้นักเรียนทุกชั้นปีตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาจนถึงมหาวิทยาลัย​ ได้​เรียน​​ CODING​ ภายในปี​ ค.ศ. 2020

ทั้งนี้ ในประเทศญี่ปุ่น​ จีน​ และเกาหลีใต้​ มีนโยบาย​ของประเทศ​อย่างชัดเจนว่าจะเริ่มสอน​ CODING​ ให้เด็กประถม​ศึกษา​ในปี​ ค.ศ.2020 ขณะที่​ประเทศ​ไทย​มีบุคลากร​และทรัพยากร​คุณ​ภาพ​จากสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.)​ และครูที่มีพื้นฐาน​ความรู้​ STEM อยู่แล้ว​ จึงสามารถ​เริ่มจัดการเรียน​การ​สอน​ CODING​ ได้ในโรงเรียน​นำร่อง​กว่า​ 500 แห่ง​ เมื่อเดือนพฤศจิ​กายนที่ผ่านมา

“ในชีวิตคนเราจะต้องสัมผัสกับเครื่องยนต์กลไกที่มีความก้าวหน้าตลอดเวลาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้​ นักเรียนต้องฝึกฝนทักษะ​ CODING​ จึงจะอยู่ในศตวรรษที่ 21 ได้อย่างมั่นใจ​ มีศักดิ์ศรี ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี​ สังคม​ และการเมืองในยุคดิจิทัล​ เนื่องจาก​มีความเปลี่ยนแปลงรวดเร็วแบบก้าวกระโดด​ โดยที่เราไม่สามารถคาดคะเนได้ว่าในอนาคต​จะเกิดอะไรขึ้น ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเตรียมเด็กหลายล้านคน​ ให้มีทักษะที่โลก​ สังคม​ ผู้ประกอบการและอุตสาหกรรมต้องการในอนาคต” รมช.ศึกษา​ธิการ​กล่าว

สำหรับทักษะที่เด็กในยุคดิจิทัลจะต้องมีนั้น​ ได้แก่ ทักษะการอ่าน การเขียน การคิดวิเคราะห์​ การคิดอย่างสร้างสรรค์​ มีเหตุมีผล​ การคิดเชิงคณิตศาสตร์และการกล้าตัดสินใจ ซึ่งการเรียน​ CODING​ ในชั้นปฐมวัยและประถมศึกษา จะเป็นการเรียนแบบ UNPLUG​ CODING​ คือการเรียนโดยไม่ใช้คอมพิวเตอร์ แต่สามารถใช้เกม​ แผนภาพ​ หรือสิ่งที่มีอยู่ตามความพร้อมของโรงเรียนมาฝึกเด็กให้เกิดทักษะได้ เช่น​ โรงเรียนวัดคลองโคน​ จ.สมุทรสงคราม​ มีการนำ UNPLUG​ CODING​ มาใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้กระบวนการผลิตกะปิคลองโคน ซึ่งเป็นภูมิปัญญาของชาวตำบลคลองโคน รวมถึงส่งเสริมให้นักเรียนเกิดความภาคภูมิใจในท้องถิ่นของตนเอง สามารถต่อยอดความคิดในการพัฒนานวัตกรรมของโรงเรียนต่อไป

จะเห็นได้ว่า CODING​ สามารถเรียนรู้ได้ทุกคน ทุกอาชีพ ทุกวัย (Coding for All, All for Coding) โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ทันสมัยมากมาย​ เพียงแต่เป็นการฝึกให้เด็กคิดให้รอบคอบ​ เตรียมการวางแผน​ วิเคราะห์​ปัญหาอย่างถ่องแท้และหาแนวทางแก้ปัญหาจนจบกระบวนการ “ถือได้ว่าเป็นการพัฒนาการศึกษาให้ถึงตัวเด็กโดยตรง และลดความเหลื่อมล้ำได้อย่างเป็นรูปธรรมครั้งแรกของประเทศ​ไทย”

โอกาสนี้​ คุณ​หญิง​กัลยา​ โสภณ​พนิช​ ได้ติดตาม​การจัดการเรียนการสอน​ CODING​ ของโรงเรียนสุมเส้าพิทยาคาร​ ซึ่งมีการนำเทคนิค​จากวิชา​ CODING​ มาประยุกต์ใช้​กับการแก้ปัญหา​โจทย์​วิชา​ฟิสิกส์​ เนื่องจาก​มีวิธีการที่ง่ายกว่าการคำนวณแบบเดิมและมีความแม่นยำมากกว่า​ และเยี่ยมชมนิทรรศการ​จากสถานศึกษา​ใน​ จ.อุดรธานี​ เช่น​ CODING​ AND ROBOT​ การจัดการเรียนรู้​ STEM ผลงานนักศึกษา​สาขาวิศวกรรม​แมคคาทรอนิกส์​และหุ่นยนต์​ เป็น​ต้น

รูปภาพเพิ่มเติม

บทความที่เกี่ยวข้อง

ฟรี! ค่าทางด่วนมอเตอร์เวย์ 24-29 ก.ค.นี้ สนับสนุนท่องเที่ยวในประเทศ

คณะรัฐมนตรี มีมติให้วันที่ 27 ก.ค. 63 เป็นวันหยุดราชการ ชดเชยวันหยุดช่วงเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2563 ทำให้มีวันหยุดราชการต่อเนื่อง 4 วัน ตั้งแต่วันที่ 25-28 ก.ค. 63 เห็นชอบให้ยกเว้นการจัดเก็บค่าธรรมเนีย

อ่านบทความนี้

เริ่มแล้ววันนี้ ลงทะเบียน "เราเที่ยวด้วยกัน"

เริ่มแล้ววันนี้ ลงทะเบียน "เราเที่ยวด้วยกัน" รับส่วนลดค่าที่พัก / รับเงินเที่ยว สิทธิที่ 1 : ส่วนลดค่าที่พัก โรงแรม 40% สูงสุดไม่เกิน 3,000 บาท ต่อห้อง หรือคืน (สูงสุด 5 ห้องหรือคืน)  สิทธิที่

อ่านบทความนี้

เตือนภัยประชาชน ระวังคนร้ายหยดยาเสียสาว

ปัจจุบันเราจะเห็นอาชญากรรมในรูปแบบของการมอมยาหรือหยดยาใส่ในเครื่องดื่มต่างๆ เพื่อหวังที่จะคุกคามทางเพศ โดยจะใช้วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท หรือที่เรารู้จักกันในชื่อว่า ยาเสียสาว จำพวก ยามิดาโซแลม, ยาอัล

อ่านบทความนี้