วิธีสร้างแบรนด์ให้ดังบน Facebook

09 ธ.ค. 2562 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
วิธีสร้างแบรนด์ให้ดังบน Facebook

แนวทางในการสร้างแบรนด์ให้ดัง สำหรับผู้ที่เริ่มต้นทำธุรกิจบนเฟสบุ๊ค เป็นพื้นฐานของการสร้างแบรนด์ ที่คุณสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจของคุณ ผมสรุปออกมาเป็น 5 ข้อง่าย

1. โฟกัสภาพลักษณ์แบรนด์ เพียง 1 เรื่อง

คุณต้องเลือกจุดขายที่คุณต้องการนำเสนอ หรือต้องการให้คนจดจำ ขอให้เลือกเพียงแค่ 1 สิ่ง แน่นอนว่า ธุรกิจของคุณมีจุดขาย จุดเด่นมากกว่า 1 สิ่งอยู่แล้ว แต่คุณอย่างลืมว่า ข้อมูลในเฟสบุ๊คในปัจจุบัน มันเยอะมากๆ ในช่วงเริ่มต้น การที่คุณจะนำเสนอแบรนด์ของคุณ ในหลายๆเรื่องพร้อมกัน มันอาจจะลำบาก ผมคิดว่าเริ่มต้น แค่ 1 ตัวเด็ดๆ เพื่อให้คุณสามารถใช้เวลา ใช้แรง ในการเน้นย้ำจุดขายของคุณ
ตัวอย่างของจุดขายเช่น
- ความเชี่ยวชาญ
- คุณภาพ ทนทาน
- ราคาถูก
- แก้ปัญหาได้จริง

2. สร้าง Content โดยโยงทุกสิ่งไปสู่จุดขายที่คุณเลือก

เมื่อคุณเลือกจุดขาย หรือภาพลักษณ์ที่ต้องการนำเสนอ ให้คุณโยงเรื่องทุกเรื่องบนเฟสบุ๊คของคุณไปที่จุดขายอันนั้น ประมาณว่า โพสต์ที่คุณสร้างเกือบทั้งหมด เป็นเรื่องในมุมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับภาพลักษณ์หรือจุดขายของคุณ เมื่อมีลูกค้าเข้ามาในหน้าเพจของคุณ ในเวลา 5 วินาที ต้องทำให้เขารู้สึกให้ได้ว่า จุดขายของคุณคืออะไร

3. เน้นการแก้ปัญหาให้กับลูกค้า


ลูกค้าบนเฟสบุ๊คไม่ได้ต้องการซื้อสินค้าเราทุกวัน คนส่วนใหญ่เข้ามาในเฟสบุ๊ค ไม่ได้เริ่มจากต้องการสินค้า คนที่เข้ามาในเฟสบุ๊ค เพื่อมาอ่านเรื่องต่างๆของกลุ่มเพื่อน เข้ามาฆ่าเวลา ดูวีดีโอสนุกๆต่างๆ ดังนั้นถ้ามี concept นี้ในใจ เน้นการแก้ปัญหาให้กับลูกค้าของคุณ โพสต์ที่คุณสร้างจะต้องออกมาในแนว ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการแก้ปัญหาให้กับลูกค้า

4. ซื้อโฆษณาบน Facebook

ไม่ว่าโพสต์ของคุณจะมีเนื้อหาที่ดีแค่ไหน ในปัจจุบัน เพื่อให้มีคนเห็นโพสต์ของคุณมากขึ้น คุณควรจะซื้อโฆษณาบน Facebook เพื่อส่งโพสต์กระจายไปตามกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่คุณต้องการ

การซื้อโฆษณาบนเฟสบุ๊คผมแนะนำอย่างนี้นะครับ ใช้ตัวจัดการโฆษณา หรือ Ad Manger เพื่อที่จะเลือกกลุ่มเป้าหมายได้ละเอียดกว่าการทำโฆษณาโดยกดปุ่ม Boost Post จากมือถือ

5. สร้างแบรนด์อย่างสม่ำเสมอ

ในความคิดของผม คุณภาพของ Content ที่โพสต์บนหน้าเฟสบุ๊คเพจสำคัญ แต่ความสม่ำเสมอต่อเนื่องในการโพสต์ในการสร้างแบรนด์ สำคัญมากกว่า ความสม่ำเสมอ มันจะช่วยสร้างรากฐานแบรนด์ของคุณแข็งแรง คุณจำเป็นต้องสร้างแบรนด์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้กลุ่มแฟนๆของคุณ รู้สึกว่าธุรกิจของคุณมีการพัฒนา เติบโตตลอดเวลา แฟนๆของคุณจึงจะมั่นใจในการบอกต่อให้กับเพื่อนๆของเขา

ที่มา: smejump 

ภาพ: pixabay

บทความที่เกี่ยวข้อง

อดีตหนุ่มออฟฟิศ เอาดีด้านขับแกร็บ พร้อมแชร์ทริก “ขับยังไงให้ได้ 4 หมื่นต่อเดือน”

ทริกขับแกร็บ – ปัจจุบันนอกจากแท็กซี่เองก็หันมาขับแกร็บกันมากขึ้นแล้ว เหล่าคนว่างงาน หรือผู้ที่กำลังหารายได้เสริม ก็หันมายึดอาชีพขับแกร็บกันมากขึ้น สมาชิกผู้ใช้พันทิปนาม ปิงปองลูกเดียว&

อ่านบทความนี้

ธุรกิจอาหารคลีน “Clean Food BKK” รายเสริมหลักแสนด้วยเมนูสุขภาพ

ธุรกิจอาหารคลีน ตอบโจทย์คนรักสุขภาพ อีกหนึ่งงานสร้างรายได้ในกระแส ปัจจุบันมีตัวเลือกมากมายในส่วนของธุรกิจอาหารคลีนที่ผุดแบรนด์ขึ้นและทำแข่งขันกัน วันนี้เราก็ได้หยิบยกตัวอย่างกับหนึ่งแบรนด์มาฝาก ซ

อ่านบทความนี้

กสิกรไทยจับมือลาซาด้า ปฏิวัติเงินกู้ผู้ขายออนไลน์ กดกู้ปั๊บ รู้ผลไว 1 นาทีรับเงิน

กสิกรไทยร่วมกับลาซาด้า ปฏิวัติวงการเงินกู้ผู้ขายออนไลน์ รองรับการเติบโตของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ สนับสนุนเงินกู้ให้กับผู้ขายสินค้าบนแพลตฟอร์มลาซาด้า ให้เข้าถึงเงินกู้ได้ง่ายขึ้น กดปุ่มขอเงินกู้ปั๊บ รู้ผลอน

อ่านบทความนี้