ฟิชชิ่งคืออะไร?

21 ต.ค. 2562 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ฟิชชิ่งคืออะไร?

ฟิชชิงคือชื่อที่กำหนดให้กับอาชญากรไซเบอร์ ที่พยายามหลอกล่อให้คุณให้ข้อมูลที่ละเอียดอ่อน โดยคำว่า “ฟิชชิง” นั้นคล้ายคลึงกับ “การตกปลา” เนื่องจากการเปรียบเทียบการใช้เหยื่อล่อเหยื่อ

  • ข้อมูลที่ละเอียดอ่อนเราหมายถึงทุกสิ่ง ที่มีตั้งแต่หมายเลขประกันสังคมของคุณ ไปจนถึงรหัสผ่านหมายเลขบัญชีธนาคาร รายละเอียดบัตรเครดิต หมายเลข PIN ที่อยู่บ้าน บัญชีออนไลน์ วันเกิด ชื่อนามสกุลของแม่ เป็นต้น
  • ข้อมูลเหล่านี้สามารถใช้ในการโจรกรรมข้อมูลส่วนตัว เพื่อเข้าใช้งานบัญชีที่แตกต่างกันสำหรับแบล็กเมล์ หรือสร้างความเสียหายทางการเงิน เป็นต้น

 

ที่มา: กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี

บทความที่เกี่ยวข้อง

การยืนยันข้อมูล2ขั้นตอน (2FA) ทำงานอย่างไร

เมื่อคุณต้องการลงชื่อเข้าใช้บัญชีของคุณ คุณจะได้รับแจ้งให้ตรวจสอบสิทธิ์ด้วยชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านซึ่งเป็นชั้นการตรวจสอบแรกการยืนยันข้อมูล2ขั้นตอนทำงานเป็นกระบวนการ ซึ่งเป็นเลเยอร์ความปลอดภัยสองชั้นที่จ

อ่านบทความนี้

7 สาเหตุที่ทำให้ Wi-Fi ของคุณช้ายิ่งกว่าเต่าคลาน

เคยสังเกตกันไหม! หลายต่อหลายครั้งที่อยู่ๆ การเชื่อมต่อ Wi-Fi ของเราที่ใช้อยู่ดีๆ ก็เกิดมีปัญหาขึ้นมา สัญญาณขาดๆ หายๆ บ้าง โดยที่เราหาสาเหตุที่แท้จริงไม่พบ วันนี้เรามีหลากหลายวิธีที่คุณสามารถทำเพื่อเรี

อ่านบทความนี้

ความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์

ความมั่นคงปลอดภันทางไซเบอร์ : ไม่หลงกลเทคนิคจิตวิทยาทางสังคม มองหาจุดแตกต่างของโดเมน หรือที่อยู๋อีเมล ระมัดระวัง เมื่อเผยแพร่ข้อมูลส่วนตัวลงบนโซเชียลมิเดีย เมื่อได้รับคำร้องขอที่ไม่ได้มีการแจ้งเต

อ่านบทความนี้