ก.พลังงาน เตรียมแนวทางลดปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ระบุอยู่ระหว่างศึกษายกเลิกจำหน่ายเบนซิน 1 - 2 ชนิด

09 ต.ค. 2562 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ก.พลังงาน เตรียมแนวทางลดปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ระบุอยู่ระหว่างศึกษายกเลิกจำหน่ายเบนซิน 1 - 2 ชนิด

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เผยว่าได้เตรียมแนวทางร่วมลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM2.5 ที่เกิดขึ้นในประเทศ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ 

ปรับโครงสร้างขับเคลื่อนด้วยไบโอดีเซล เพื่อส่งเสริมการใช้ไบโอดีเซลบี10 แทนการใช้บี 7 มีเป้าหมายเป็นน้ำมันดีเซลเกรดพื้นฐานในปีหน้า โดยจะให้ทุกสถานีบริการน้ำมันสามารถจำหน่ายดีเซลบี10 ครบทุกแห่ง ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.63 เป็นต้นไป 

ไตรมาส 1 ปีหน้าจะเห็นยอดการใช้บี 10 อยู่ที่ 30-40 ล้านลิตรต่อวัน ควบคู่กับการผลักดันการใช้บี 20 ในรถบรรทุกขนาดใหญ่อย่างต่อเนื่องด้วย 

ในวันที่ 9 ต.ค.62 จะหารือร่วมกับผู้ประกอบการภาครัฐและเอกชนที่มีประสบการณ์จริงจากการดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน เพื่อหาเเนวทางผลักดันโครงการ 1 ชุมชน 1 พลังงานทางเลือก ส่งเสริมให้เกิดการจัดตั้งโรงไฟฟ้าชุมชน ที่ใช้วัตถุดิบจากพืชพลังงานในพื้นที่ เช่น ซังข้าวโพด และเศษวัสดุพืชผลทางการเกษตรกร 

สิ้นปีนี้(62) เตรียมออกมาตรการสนับสนุนการใช้รถยนต์ไฟฟ้า หรือ อีวีให้มากขึ้น หลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นร้อยละ 20 เช่น จากระบบไฮบริด ไปปลั๊กอิน และเป็นพลังงานไฟฟ้าหรืออีวีแบบ 100% แม้ขณะนี้ยังไม่สามารถผลักดันได้เต็มที่ แต่จะเริ่มสนับสนุนภาคการผลิตของไทยให้ผลิตแบตเตอรี่รองรับรถยนต์ไฟฟ้า ก่อนนำไปสู่เป้าหมายเป็นศูนย์กลางแบตเตอรี่ของอาเซียน และเป็นผู้นำในตลาดยานยนต์

ขณะนี้มอบหมายให้กรมธุรกิจพลังงานอยู่ระหว่างการศึกษาและหารือร่วมกับกลุ่มผู้ค้าน้ำมันและกลุ่มโรงกลั่น เพื่อพิจารณายกเลิกการจำหน่ายน้ำมันกลุ่มเบนซินลง 1-2 ชนิด ส่วนจะยกเลิกการจำหน่ายเกรดใดนั้น จะพิจารณาอย่างรอบด้าน รวมถึงผลกระทบต่อเกษตรกร เพราะน้ำมันเบนซินมีส่วนผสมของเอเทอร์นอลที่ผลิตจากพืชเกษตร เช่น อ้อย และมันสำปะหลัง 

คาดว่าจะเห็นความชัดเจนการยกเลิกเบนซินในเบื้องต้นได้ประมาณ พ.ย.62

ที่มา: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

ดาวโหลดแอปพลิเคชัน เพื่อสะสมแต้มแลกของรางวัลแลกเลยไม่ต้องลุ้น
Android
IOS

บทความที่เกี่ยวข้อง

"เลี้ยงแพะ" อาชีพเสริมด้านปศุสัตว์ สร้างกำไร 700 บาท/ตัว

นางอัญชนา ตราโช รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงอาชีพปศุสัตว์ทางเลือก ที่ช่วยสร้างรายได้ดีให้แก่เกษตรกรในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี คือ "การเลี้ยงแพะ" โดยเกษตร

อ่านบทความนี้

แคมเปญ “เที่ยววันธรรมดาราคาช็อกโลก” และ “ร้อยเดียวเที่ยวทั่วไทย”

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่าททท. ได้กำหนดนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงปลายปี 2562 โดยได้ดำเนินโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยว “ถึงเว

อ่านบทความนี้

หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) กระทรวงวัฒนธรรม ขอเชิญเข้าร่วมกิจกรรม Home Movie Day Salaya วันหนังบ้าน ครั้งที่ 12

     หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) กระทรวงวัฒนธรรม ขอเชิญเข้าร่วมกิจกรรม Home Movie Day Salaya วันหนังบ้าน ครั้งที่ 12      ในวันเสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562 ตั้งเเต่เวลา 13.30 น

อ่านบทความนี้