ก.พลังงาน เตรียมแนวทางลดปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ระบุอยู่ระหว่างศึกษายกเลิกจำหน่ายเบนซิน 1 - 2 ชนิด

09 ต.ค. 2562 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ก.พลังงาน เตรียมแนวทางลดปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ระบุอยู่ระหว่างศึกษายกเลิกจำหน่ายเบนซิน 1 - 2 ชนิด

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เผยว่าได้เตรียมแนวทางร่วมลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM2.5 ที่เกิดขึ้นในประเทศ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ 

ปรับโครงสร้างขับเคลื่อนด้วยไบโอดีเซล เพื่อส่งเสริมการใช้ไบโอดีเซลบี10 แทนการใช้บี 7 มีเป้าหมายเป็นน้ำมันดีเซลเกรดพื้นฐานในปีหน้า โดยจะให้ทุกสถานีบริการน้ำมันสามารถจำหน่ายดีเซลบี10 ครบทุกแห่ง ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.63 เป็นต้นไป 

ไตรมาส 1 ปีหน้าจะเห็นยอดการใช้บี 10 อยู่ที่ 30-40 ล้านลิตรต่อวัน ควบคู่กับการผลักดันการใช้บี 20 ในรถบรรทุกขนาดใหญ่อย่างต่อเนื่องด้วย 

ในวันที่ 9 ต.ค.62 จะหารือร่วมกับผู้ประกอบการภาครัฐและเอกชนที่มีประสบการณ์จริงจากการดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน เพื่อหาเเนวทางผลักดันโครงการ 1 ชุมชน 1 พลังงานทางเลือก ส่งเสริมให้เกิดการจัดตั้งโรงไฟฟ้าชุมชน ที่ใช้วัตถุดิบจากพืชพลังงานในพื้นที่ เช่น ซังข้าวโพด และเศษวัสดุพืชผลทางการเกษตรกร 

สิ้นปีนี้(62) เตรียมออกมาตรการสนับสนุนการใช้รถยนต์ไฟฟ้า หรือ อีวีให้มากขึ้น หลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นร้อยละ 20 เช่น จากระบบไฮบริด ไปปลั๊กอิน และเป็นพลังงานไฟฟ้าหรืออีวีแบบ 100% แม้ขณะนี้ยังไม่สามารถผลักดันได้เต็มที่ แต่จะเริ่มสนับสนุนภาคการผลิตของไทยให้ผลิตแบตเตอรี่รองรับรถยนต์ไฟฟ้า ก่อนนำไปสู่เป้าหมายเป็นศูนย์กลางแบตเตอรี่ของอาเซียน และเป็นผู้นำในตลาดยานยนต์

ขณะนี้มอบหมายให้กรมธุรกิจพลังงานอยู่ระหว่างการศึกษาและหารือร่วมกับกลุ่มผู้ค้าน้ำมันและกลุ่มโรงกลั่น เพื่อพิจารณายกเลิกการจำหน่ายน้ำมันกลุ่มเบนซินลง 1-2 ชนิด ส่วนจะยกเลิกการจำหน่ายเกรดใดนั้น จะพิจารณาอย่างรอบด้าน รวมถึงผลกระทบต่อเกษตรกร เพราะน้ำมันเบนซินมีส่วนผสมของเอเทอร์นอลที่ผลิตจากพืชเกษตร เช่น อ้อย และมันสำปะหลัง 

คาดว่าจะเห็นความชัดเจนการยกเลิกเบนซินในเบื้องต้นได้ประมาณ พ.ย.62

ที่มา: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

ดาวโหลดแอปพลิเคชัน เพื่อสะสมแต้มแลกของรางวัลแลกเลยไม่ต้องลุ้น
Android
IOS

บทความที่เกี่ยวข้อง

สารคดีเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี

เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี 3 มิถุนายน 2563 ขอเรียนเชิญประชาชนชาวไทยและจิตอาสาพระราชทาน รับชม "สารคดีเฉลิมพระเกียรติ"   เข้าชมทางเฟสบุ๊คด้านล่างนี้ https://

อ่านบทความนี้

Grab – Alibaba ช่วยเหลือเกษตกรไทย เข้าสู่สังคม ซื้อ-ขาย ออนไลน์

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของตลาดออนไลน์ (online marketing) จึงได้ร่วมมือกับ บริษัท แกร็บ ประเทศไทย (GRAB Thailand) และ บริษัทอาลีบาบา (Alibaba) สนับสนุนการขายสินค้าเกษตรไทยบนแพลตฟอ

อ่านบทความนี้

สรุปผลการประสานงานร่วมกับหน่วยงาน ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย

สรุปผลการประสานงานร่วมกับหน่วยงาน ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ข้อมูลประจำวันที่ 29 พฤษภาคม - 4 มิถุนายน 2563 ประสานงาน 38 หน่วยงาน 158 เรื่อง ตอบกลับ 61 เรื่อง คงเหลือ 97 เรื่อง

อ่านบทความนี้