กรมชลประทาน เดินหน้าช่วยเหลือพื้นที่น้ำหลากและภัยแล้งอย่างต่อเนื่อง

14 ส.ค. 2562 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
กรมชลประทาน เดินหน้าช่วยเหลือพื้นที่น้ำหลากและภัยแล้งอย่างต่อเนื่อง

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เข้าสู่ช่วงหลังของฤดูฝนแล้ว คือช่วงเดือนสิงหาคม - กันยายน ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในระยะนี้ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และภาคตะวันออก ส่งผลให้บางพื้นที่ประสบปัญหาน้ำหลาก แต่ยังคงมีบางพื้นที่ที่ปริมาณฝนยังต่ำกว่าค่าปกติ

กรมชลประทานได้ร่วมบูรณาการกับหน่วยงานภาครัฐ และส่วนท้องถิ่น ให้การช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยแล้งและอุทกภัยอย่างต่อเนื่อง อาทิ ที่จังหวัดเชียงใหม่ เกิดน้ำป่าไหลหลากในลำน้ำแม่กลาง เนื่องจากฝนตกหนักบนยอดดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง ส่งผลให้มีน้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนและไร่สวนของประชาชนบริเวณพื้นที่หมู่ 4 บ้านแม่กลางหลวง อำเภอจอมทอง โครงการชลประทานเชียงใหม่ ได้เร่งระบายน้ำในลำน้ำ แม่กลางผ่านประตูระบายน้ำฝายวังหิน ตำบลสบเตี๊ยะ อำเภอจอมทอง เพื่อให้น้ำไหลลงสู่แม่น้ำปิง ลดผลกระทบจากน้ำหลาก โดยปริมาณน้ำที่ระบายลงสู่ลำน้ำปิงจะไหลลงสู่เขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก เป็นลำดับต่อไป ซึ่งจะช่วยเพิ่มปริมาณเก็บกักน้ำในเขื่อนภูมิพลได้อีกทางหนึ่งด้วย

ส่วนสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี สำนักงานชลประทานที่ 12 ได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำในคลองมะขาม-อู่ทอง หรือคลอง มอ. หลังจากที่ได้ระดมเครื่องสูบน้ำและเครื่องจักรต่างๆ เข้าไปช่วยสูบน้ำลงคลอง มอ. เพื่อให้น้ำไหลไปให้ถึงพื้นที่การเกษตรที่ขาดแคลนน้ำบริเวณปลายคลอง ในเขตโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาดอนเจดีย์ จังหวัดสุพรรณบุรี ให้ได้เร็วที่สุดนั้น ปัจจุบันน้ำได้ไหลไปถึงบริเวณประมาณ กม.ที่ 65 – 70 แล้ว ในขณะที่พื้นที่ที่ต้องการใช้น้ำจากปากคลองอยู่ที่ประมาณ กม. ที่ 83 คาดว่าน้ำจะไหลไปถึงพื้นที่ปลายคลองภายในเร็ววันนี้ ขอให้เกษตรกรอดใจรอ เมื่อปริมาณน้ำไหลไปถึงจะได้ใช้น้ำอย่างพร้อมเพรียงและทั่วถึงกัน

ทั้งนี้ กรมชลประทาน ได้เตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์น้ำหลากและสถานการณ์ภัยแล้งอย่างต่อเนื่อง ด้วยการเตรียมพร้อมเครื่องมือ และเครื่องจักร ในการเข้าให้ความช่วยเหลือ รวมทั้งตรวจสอบอาคารชลประทานต่างๆ ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ และได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ชลประทานติดตามเฝ้าระวังสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด เพื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์ และประเมินสถานการณ์ในการให้ความช่วยเหลือพื้นที่ที่ประสบภัยต่างๆ ได้อย่างตรงจุดและรวดเร็ว

จึงขอให้ประชาชนติดตามสภาพอากาศในพื้นที่ของตนอย่างใกล้ชิด ส่วนในพื้นที่ที่ยังคงประสบภัยแล้ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่ใช้น้ำอย่างประหยัด และปฏิบัติตามข้อตกลงในการจัดรอบเวรส่งน้ำของตนเองอย่างเคร่งครัด เพื่อให้มีน้ำใช้อย่างทั่วถึง

ที่มา: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

ดาวโหลดแอปพลิเคชัน เพื่อสะสมแต้มแลกของรางวัลแลกเลยไม่ต้องลุ้น
Android
IOS

บทความที่เกี่ยวข้อง

กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ขอเรียนเชิญสมาชิกทุกท่านให้เกียรติเข้าร่วมชมงาน "เปิดบ้านแหล่งเรียนรู้"

กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ขอเรียนเชิญสมาชิกทุกท่านให้เกียรติเข้าร่วมชมงาน “เปิดบ้านแหล่งเรียนรู้” ในวันที่ 24 สิงหาคม 2562 ตั้งแต่เวลา 09.30 น.ณ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งปร

อ่านบทความนี้

ครม.เห็นชอบ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ตามที่ประชุม ครม.เศรษฐกิจ และกระทรวงการคลังเสนอ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้กับ 3 กลุ่มปร

อ่านบทความนี้

รัฐบาลขอเชิญประชาชนร่วมพิธีสวดมนต์ ในวันพฤหัสบดีที่ 22 ส.ค.62 ณ พระลานพระราชวังดุสิต

รัฐบาลขอเชิญประชาชน ร่วมสวดมนต์ในพิธีมหามงคลบำเพ็ญพระราชกุศลอุทิศถวายพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระพรชัยมงคลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด

อ่านบทความนี้