ปลัดกระทรวงดีอี โชว์วิสัยทัศน์ 5G งานโมบายเวิลด์คองเกรส 2019

01 มี.ค. 2562 / adminDE
ปลัดกระทรวงดีอี โชว์วิสัยทัศน์ 5G งานโมบายเวิลด์คองเกรส 2019

ปลัดกระทรวงดีอี โชว์วิสัยทัศน์ 5G งานโมบายเวิลด์คองเกรส 2019

              ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ร่วมเวทีการประชุม GSMA Ministerial Programme 2019 ในงานโมบายเวิลด์คองเกรส 2019 (MWC 2019) ที่บาร์เซโลนาโชว์วิสัยทัศน์การใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี 5G เป็นเครื่องมือลดช่องว่างดิจิทัลและช่วยให้คนไทยเข้าถึงบริการภาครัฐได้อย่างมีประสิทธิภาพทั่วถึงและเท่าเทียม

              นางสาวอัจฉรินทร์พัฒนพันธ์ชัยปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ได้เดินทางเข้าร่วมการประชุม GSMA Ministerial Programme 2019 ระหว่างวันที่ 25-28 กุมภาพันธ์ 2562 ณ เมืองบาร์เซโลนาราชอาณาจักรสเปนโดยการประชุมดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของงาน Mobile World Congress 2019 (MWC 2019) ซึ่งเป็นหนึ่งในงานประชุมนานาชาติและนิทรรศการด้านการสื่อสารไร้สายและเทคโนโลยีดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลก

                ทั้งนี้ปลัดกระทรวงดิจิทัลฯได้ร่วมเป็นวิทยากรในการประชุม GSMA Ministerial Programme ในหัวข้อ “5G: Are we in danger of a new digital divide?” โดยนำเสนอความก้าวหน้าในการดำเนินการทดสอบเทคโนโลยี 5G ในประเทศไทยรวมทั้งแนวทางการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดังกล่าวพร้อมเน้นย้ำว่าสำหรับประเทศไทยแล้วเทคโนโลยี 5G จะไม่เป็นการสร้างช่องว่างทางดิจิทัลให้เพิ่มมากขึ้นแต่จะมีบทบาทช่วยให้ประชาชนได้รับประโยชน์จากบริการของภาครัฐเช่นในด้าน Telemedicine ได้อย่างมีประสิทธิภาพทั่วถึงและเท่าเทียม

                นอกจากนี้ยังได้เข้าร่วมการประชุม APAC Digital Economy Roundtable ในหัวข้อ How the mobile industry can accelerate digital economic growth: National digital policies and regional framework in Asia โดยร่วมแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับนโยบายเน็ตประชารัฐและศูนย์ดิจิทัลชุมชนของไทยซึ่งประสบความสำเร็จและช่วยให้ประชาชนทั่วประเทศสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีดิจิทัลได้อย่างเท่าเทียมภายใต้แนวคิด available, accessible และ affordable จนได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล WSIS 2019 ของ ITU ซึ่งจะมีการประกาศผลในเดือนเมษายนนี้

              ปลัดกระทรวงดิจิทัลฯยังได้ร่วมหารือกับผู้บริหารของ GSMA ซึ่งฝ่าย GSMA ได้แสดงความประสงค์สร้างความร่วมมือกับอาเซียนภายใต้โครงการ ASEAN Digital Agility ซึ่งรัฐมนตรีว่าการดิจิทัลฯได้ริเริ่มขึ้นในระหว่างการประชุม ASEAN TELMIN ครั้งที่ 18 ณ เมืองอูบุดประเทศอินโดนีเซีย โดยฝ่าย GSMA ขอประเทศไทยซึ่งทำหน้าที่เป็นประธานอาเซียนให้การสนับสนุนความร่วมมือดังกล่าวพร้อมกันนี้ยังได้แสดงความยินดีในการรับข้อเสนอความร่วมมือดังกล่าวให้อาเซียนพิจารณาต่อไป

                ในเวทีการหารือดังกล่าวปลัดกระทรวงดิจิทัลฯได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการออกกฎหมายด้านดิจิทัลของไทย เช่น Digital Identity, Data Privacy และ Cybersecurity ว่ามีมาตรฐานสากลและจะช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัลของไทยซึ่งฝ่าย GSMA ได้รับทราบและแสดงความชื่นชมต่อการดำเนินการของไทยด้วย
 

************************

บทความที่เกี่ยวข้อง

รมว.กระทรวงดิจิทัลฯ ร่วมเป็นวิทยากรบรรยายในหัวข้อ “เทคโนโลยีดิจิทัลกับการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน” ในงาน “AFS Forum : มุมมองนักเรียนเก่า AFS กับการพัฒนาประเทศ”

รมว.กระทรวงดิจิทัลฯ ร่วมเป็นวิทยากรบรรยายในหัวข้อ “เทคโนโลยีดิจิทัลกับการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน” ในงาน “AFS Forum : มุมมองนักเรียนเก่า AFS กับการพัฒนาประเทศ”    &nbs

อ่านบทความนี้

กระทรวงดิจิทัลฯ ผุดกระบี่สมาร์ทซิตี้ หนุนใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย

กระทรวงดิจิทัลฯ ผุดกระบี่สมาร์ทซิตี้ หนุนใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย                 ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศร

อ่านบทความนี้

ผู้ตรวจราชการกระทรวงดิจิทัลฯ ร่วมตรวจราชการแบบบูรณาการ ติดตามงานโครงการรองรับ EEC ณ ชลบุรี

ผู้ตรวจราชการกระทรวงดิจิทัลฯ ร่วมตรวจราชการแบบบูรณาการ ติดตามงานโครงการรองรับ EEC ณ ชลบุรี                     นางคนึงนิจ คชศิลา ผู้ตรวจราชการก

อ่านบทความนี้