ครั้งแรก! สพฐ.เปิดประชาพิจารณ์เกณฑ์รับ นร.ปี63

11 มิ.ย. 2562 / กระทรวงศึกษาธิการ
ครั้งแรก! สพฐ.เปิดประชาพิจารณ์เกณฑ์รับ นร.ปี63

    10 มิ.ย.62 ว่าที่ร.ต.ธนุ วงษ์จินดา ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (ผช.เลขาฯ กพฐ.) ในฐานะประธานคณะทำงานวิเคราะห์รับนักเรียนปี 2563 กล่าวว่า ตามที่ นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (เลขาฯ กอศ.) ในฐานะปฏิบัติหน้าที่เลขาฯ กพฐ. ได้มอบหมายให้ตนดูแลเรื่องนี้ ซึ่งเบื้องต้นจะมีการประชุมหารือกันในวันนี้ (10 มิ.ย.) แต่มีความจำเป็นที่จะต้องเลื่อนการประชุมออกไปก่อน เพราะเราจะมีการทำประชาพิจารณ์รับฟังความคิดเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในประเด็นการรับนักเรียนข้อดีข้อเสียและประเด็นปัญหารับนักเรียนต่างๆ ที่ผ่านมา โดยเฉพาะกรณีข้อเสนอเรื่องให้โรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงต้องสอบร้อยละ 100 และนโยบายรับนักเรียนใหม่ที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ต้องการกระจายอำนาจให้ศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) เป็นผู้รับผิดชอบในการรับนักเรียน เพราะเบื้องต้นหลังจากที่ได้รับฟังเสียงสะท้อนของ สพท. ต้องการให้มีการกระจายอำนาจการรับนักเรียนไปให้ กศจ.และ สพท.เป็นผู้ดำเนินการ และกำหนดจำนวนการรับนักเรียนได้เอง เนื่องจากพื้นที่จะรู้บริบทของสถานศึกษาแต่ละแห่งเป็นอย่างดี เพราะมีความใกล้ชิดกับโรงเรียน อีกทั้งพื้นที่ก็มีคณะกรรมการรับนักเรียนระดับจังหวัดที่ควบคุมดูแลอยู่แล้ว

    “ขณะนี้เราเริ่มทำประชาพิจารณ์แล้ว ส่วนมาตรการการรับนักเรียนของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ส่วนกลางจะกำชับลงไปให้ กศจ.และเขตพื้นที่ถือเป็นแนวปฏิบัติด้วย ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการเสร็จในเร็วๆ นี้ หลังจากนั้นจะนำข้อมูลที่ได้รับจากการรับฟังความคิดเห็นของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าสู่การประชุมคณะกรรมการ กพฐ.ที่มี นายเอกชัย กี่สุขพันธุ์ เป็นประธาน กพฐ. เพื่อจัดทำเป็นข้อสรุปและออกเป็นหลักเกณฑ์และแนวปฏิบัติการรับนักเรียนของปีการศึกษา 2563 ต่อไป”ผช.เลขาฯ กพฐ. กล่าว

ข่าวที่มา

บทความที่เกี่ยวข้อง

หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดจังหวัดขอนแก่น ขอเชิญผู้ที่สนใจเข้าชมภาพยนตร์ บนรถโรงหนังเฉลิมทัศน์

หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดจังหวัดขอนแก่น ขอเชิญผู้ที่สนใจเข้าชมภาพยนตร์ บนรถโรงหนังเฉลิมทัศน์ ระหว่างวันที่ ๒๒ - ๒๘ พฤศจิกายน

อ่านบทความนี้

สพฐ. รับมอบเงินสนับสนุนโครงการ “โรงเรียนสุขหรรษา”

         วันที่ 20 พฤศจิกายน 2562 นายสนิท แย้มเกษร รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (รองเลขาธิการ กพฐ.) เป็นประธานในพิธีรับมอบเงินสนับสนุนโครงการ “โรงเรียนสุขหร

อ่านบทความนี้

ประกันสังคม แนะผู้ประกันตนพกบัตรประชาชน เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต รักษาได้ทุกโรงพยาบาล

นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม แนะนำผู้ประกันตนพกบัตรประจำตัวประชาชนติดตัวไว้เสมอ เพราะหากเกิดเจ็บป่วย หรือประสบอุบัติเหตุ เป็นผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤต สามารถเข้ารับการรักษา ณ โรงพยาบาลท

อ่านบทความนี้