รับสมัครสอบครูผู้ช่วย 17-28 ก.ค. "สุเทพ" เปิดทางสาขาขาดแคลนรวมโควตาสอบทั่วไปได้

11 มิ.ย. 2562 / กระทรวงศึกษาธิการ
รับสมัครสอบครูผู้ช่วย 17-28 ก.ค. "สุเทพ" เปิดทางสาขาขาดแคลนรวมโควตาสอบทั่วไปได้

    11 มิ.ย. 62 นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (เลขาฯ กอศ.) ในฐานะปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) กล่าวว่า ขณะนี้ตนได้ลงนามในประกาศการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2562 แล้ว โดยมีตำแหน่งว่างที่มีการกันไว้จากการเกษียณอายุราชการ ปีงบประมาณ 2561 รวมกับตำแหน่งว่างที่เหลือจากการคัดเลือกครั้งก่อน จำนวน 4,804 อัตรา ซึ่งจะประกาศรับสมัครคัดเลือก ภายในวันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ.2562 รับสมัครคัดเลือก วันที่ 18-24 กรกฎาคม พ.ศ.2562 (ไม่เว้นวันหยุดราชการ) ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เข้ารับการคัดเลือก วันที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ.2562 ประเมินประวัติและผลงาน ระหว่างวันที่ 31 กรกฎาคม-วันที่ 9 สิงหาคม พ.ศ.2562 สอบข้อเขียน ภาค ก ความรอบรู้ และความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความประพฤติและการปฏิบัติของวิชาชีพครู ภาค ข ความรู้ความสามารถที่ใช้เฉพาะตำแหน่ง วันที่ 10 สิงหาคม พ.ศ.2562 สอบสัมภาษณ์ วันที่ 11 สิงหาคม พ.ศ.2562 และประกาศผลการคัดเลือก ภายในวันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ.2562 ทั้งนี้จะมีคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) และคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ เป็นผู้ดำเนินการคัดเลือก

    “สำหรับการสอบครูผู้ช่วยกรณีพิเศษ ผมยังมีแนวคิดที่จะเสนอคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ว่า ในการสอบครูผู้ช่วยกรณีพิเศษครั้งนี้ หากสาขาใดที่มีความขาดแคลนจำนวนมากในเขตพื้นที่ และเป็นความต้องการของโรงเรียน เช่น สาขาวิชากายบำบัด เป็นต้น และสาขาดังกล่าวจะต้องไม่มีผู้ที่สอบครูผู้ช่วยกรณีพิเศษสอบได้ ผมจะหารือกับ ก.ค.ศ. เพื่อขออนุมัติอัตราของสาขาวิชานั้นๆ ให้นำอัตราไปรวมกับอัตราที่เปิดสอบครูผู้ช่วยกรณีทั่วไปได้ด้วย เพราะที่ผ่านมาจะไม่สามารถดำเนินการในลักษณะนี้ได้ ส่งผลให้อัตราว่างสะสมปีต่อปีกันไปเรื่อยๆ จนทำให้โรงเรียนขาดครู” ปฏิบัติหน้าที่เลขาฯ กพฐ.กล่าว

ที่มา

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

สพฐ.ปัจฉิมนิเทศนักเรียนทุนการศึกษาเฉลิมราชกุมารี ระยะที่ 2 รุ่นที่ 1

       วันที่ 16 กรกฎาคม 2562 นายวัลลพ สงวนนาม ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (ผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ.) เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการปัจฉิมนิเทศนักเรียนทุนการศึกษาเฉลิมร

อ่านบทความนี้

เลขาธิการ กพฐ.เปิดศูนย์การเรียนรู้อนุบาลศรีสะเกษ เพื่อให้บริการนักเรียนและผู้ปกครอง

       วันที่ 15 ก.ค.62 เวลา 10.45 น. ที่ ร.ร.อนุบาลศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการ กพฐ. ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดศูนย์การเรียนรู้อนุบาลศรีสะเกษ ซึ่ง

อ่านบทความนี้

เลขาธิการ กพฐ.เปิดการแสดงผลงาน Best Practice ในงาน “พลิกครูไทย สร้างเด็กไทย 4.0” ของเครือข่ายพัฒนาการเรียนการสอนภาษาอังกฤษแนวใหม่เป็นฐาน จ.ศรีสะเกษ

       วันที่ 15 ก.ค.62 เวลา 09.00 น. ที่ ร.ร.บ้านหนองนาเวียง อ.น้ำเกลี้ยง จ.ศรีสะเกษ ดร.สุเทพ ชิตยะวงษ์ เลขาธิการ กพฐ. เป็นประธานในพิธีเปิดการแสดงผลงาน Best Practice ในงาน “

อ่านบทความนี้