รับสมัครสอบครูผู้ช่วย 17-28 ก.ค. "สุเทพ" เปิดทางสาขาขาดแคลนรวมโควตาสอบทั่วไปได้

11 มิ.ย. 2562 / กระทรวงศึกษาธิการ
รับสมัครสอบครูผู้ช่วย 17-28 ก.ค. "สุเทพ" เปิดทางสาขาขาดแคลนรวมโควตาสอบทั่วไปได้

    11 มิ.ย. 62 นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (เลขาฯ กอศ.) ในฐานะปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) กล่าวว่า ขณะนี้ตนได้ลงนามในประกาศการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2562 แล้ว โดยมีตำแหน่งว่างที่มีการกันไว้จากการเกษียณอายุราชการ ปีงบประมาณ 2561 รวมกับตำแหน่งว่างที่เหลือจากการคัดเลือกครั้งก่อน จำนวน 4,804 อัตรา ซึ่งจะประกาศรับสมัครคัดเลือก ภายในวันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ.2562 รับสมัครคัดเลือก วันที่ 18-24 กรกฎาคม พ.ศ.2562 (ไม่เว้นวันหยุดราชการ) ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เข้ารับการคัดเลือก วันที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ.2562 ประเมินประวัติและผลงาน ระหว่างวันที่ 31 กรกฎาคม-วันที่ 9 สิงหาคม พ.ศ.2562 สอบข้อเขียน ภาค ก ความรอบรู้ และความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความประพฤติและการปฏิบัติของวิชาชีพครู ภาค ข ความรู้ความสามารถที่ใช้เฉพาะตำแหน่ง วันที่ 10 สิงหาคม พ.ศ.2562 สอบสัมภาษณ์ วันที่ 11 สิงหาคม พ.ศ.2562 และประกาศผลการคัดเลือก ภายในวันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ.2562 ทั้งนี้จะมีคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) และคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ เป็นผู้ดำเนินการคัดเลือก

    “สำหรับการสอบครูผู้ช่วยกรณีพิเศษ ผมยังมีแนวคิดที่จะเสนอคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ว่า ในการสอบครูผู้ช่วยกรณีพิเศษครั้งนี้ หากสาขาใดที่มีความขาดแคลนจำนวนมากในเขตพื้นที่ และเป็นความต้องการของโรงเรียน เช่น สาขาวิชากายบำบัด เป็นต้น และสาขาดังกล่าวจะต้องไม่มีผู้ที่สอบครูผู้ช่วยกรณีพิเศษสอบได้ ผมจะหารือกับ ก.ค.ศ. เพื่อขออนุมัติอัตราของสาขาวิชานั้นๆ ให้นำอัตราไปรวมกับอัตราที่เปิดสอบครูผู้ช่วยกรณีทั่วไปได้ด้วย เพราะที่ผ่านมาจะไม่สามารถดำเนินการในลักษณะนี้ได้ ส่งผลให้อัตราว่างสะสมปีต่อปีกันไปเรื่อยๆ จนทำให้โรงเรียนขาดครู” ปฏิบัติหน้าที่เลขาฯ กพฐ.กล่าว

ที่มา

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

พิธีมอบรางวัลคุณากร ครูยิ่งคุณ และครูขวัญศิษย์ ประจำปี 2562

          รมว.ศธ. “ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ” มอบรางวัล “คุณากร ครูยิ่งคุณ และครูขวัญศิษย์” ปลุกพลังเครือข่ายครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรีทุกพื้นที่ ยึดโยงการท

อ่านบทความนี้

หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) กระทรวงวัฒนธรรม เชิญร่วมกิจกรรม "วันสรรพสาตร ประจำปี 2562"

     หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) กระทรวงวัฒนธรรม เชิญร่วมกิจกรรม "วันสรรพสาตร ประจำปี 2562"      เนื่องในวันครบรอบวันประสูติของ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าทองแถมถวัลยวงศ

อ่านบทความนี้

ฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 19 ตุลาคม 2562)

ฉบับที่ 4 ลงวันที่ 17 ตุลาคม 2562 ในช่วงวันที่ 17-19 ตุลาคม 2562 บริเวณภาคใต้มีฝนตกชุกหนาแน่นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา

อ่านบทความนี้