เตือนทุกปี! เล่นหรือสัมผัส ดอกไม้ไฟ ประทัด พลุ ชี้สัมผัสสารประกอบมาก เป็นอันตรายถึงขั้นพิการและเสียชีวิตได้

08 พ.ย. 2562 / กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
เตือนทุกปี! เล่นหรือสัมผัส ดอกไม้ไฟ ประทัด พลุ ชี้สัมผัสสารประกอบมาก เป็นอันตรายถึงขั้นพิการและเสียชีวิตได้

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า แม้จะมีมาตรการควบคุมการเล่นดอกไม้เพลิง ประทัด พลุ ออกมาบังคับใช้ในช่วงเทศกาลลอยกระทง แต่ยังมีเด็กและวัยรุ่นได้รับอันตรายจากการเล่นดอกไม้เพลิง จึงขอให้ลดการเล่นดอกไม้เพลิง ประทัด พลุ เพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของตนเองและผู้อยู่บริเวณใกล้เคียง

- โดยเฉพาะห้ามจุดในร้านอาหาร สถานบันเทิง และแหล่งชุมชนที่มีผู้คนจำนวนมาก เพราะอาจเกิดอันตรายและเพลิงไหม้ได้ และความร้อนของประทัดสามารถทำให้ผิวหนังไหม้ หากสัมผัส หรือสูดดมเอาสารเคมี เข้าสู่ร่างกาย 

- เช่น สารโปแตสเซียมเปอร์คลอเรต สารซัลเฟอร์ หรือกำมะถัน สารโปตัสเซียมไนเตรต สารแบเรียมไนเตรต 
จะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง หู ตา จมูก 

- โดยเฉพาะสารแบเรียมไนเตรต มีพิษมากอาจทำลายตับ ม้าม ทำให้เกิดอัมพาตที่แขน ขา บางรายอาจถึงขั้นเสียชีวิต

พระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ.2535 ได้กำหนดบทลงโทษ สำหรับการเล่นพลุ ประทัด ดอกไม้เพลิง จนก่อให้เกิดเสียงดังรบกวนอาจเป็นเหตุรำคาญ ต้องระวางโทษตามมาตรา 74 จำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 25,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ที่มา: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

ภาพ: แนวหน้า

ดาวโหลดแอปพลิเคชัน เพื่อสะสมแต้มแลกของรางวัลแลกเลยไม่ต้องลุ้น
Android
IOS

บทความที่เกี่ยวข้อง

หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดจังหวัดขอนแก่น ขอเชิญผู้ที่สนใจเข้าชมภาพยนตร์ บนรถโรงหนังเฉลิมทัศน์

หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดจังหวัดขอนแก่น ขอเชิญผู้ที่สนใจเข้าชมภาพยนตร์ บนรถโรงหนังเฉลิมทัศน์ ระหว่างวันที่ ๒๒ - ๒๘ พฤศจิกายน

อ่านบทความนี้

สพฐ. รับมอบเงินสนับสนุนโครงการ “โรงเรียนสุขหรรษา”

         วันที่ 20 พฤศจิกายน 2562 นายสนิท แย้มเกษร รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (รองเลขาธิการ กพฐ.) เป็นประธานในพิธีรับมอบเงินสนับสนุนโครงการ “โรงเรียนสุขหร

อ่านบทความนี้

ประกันสังคม แนะผู้ประกันตนพกบัตรประชาชน เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต รักษาได้ทุกโรงพยาบาล

นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม แนะนำผู้ประกันตนพกบัตรประจำตัวประชาชนติดตัวไว้เสมอ เพราะหากเกิดเจ็บป่วย หรือประสบอุบัติเหตุ เป็นผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤต สามารถเข้ารับการรักษา ณ โรงพยาบาลท

อ่านบทความนี้