กระเช้าเถาวัลย์ประยุกต์ โอทอปจากชัยนาท เหมาะทำกระเช้าของขวัญปีใหม่

ชัยนาท / มโนรมย์ / ท่าฉนวน / หมู่ 6 ดอนฉนวน
กระเช้าเถาวัลย์ประยุกต์ โอทอปจากชัยนาท เหมาะทำกระเช้าของขวัญปีใหม่
เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านต้นมะขาม เลขที่ 2 หมู่ 6 ตำบลศิลาดาน อำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท เป็นศูนย์รวมผลิตและจำหน่ายกระเช้าเถาวัลย์ประยุกต์ จากวัสดุในท้องถิ่น ทั้งหวาย เถาวัลย์ ไม้โมก ผักตบชวา และจักสานไม้ไผ่ เป็นสินค้าโอทอป ที่ประยุกต์รูปแบบหลากหลายสวยงามแปลกตาไม่เหมือนใคร ราคาแสนถูก มีตั้งแต่ขนาด 10-18 นิ้ว ราคาเริ่มตั้งแต่ 50 บาทไปจนถึง 120 บาท นางชูศรี เดชาติวงศ์ อายุ 44 ปี เปิดเผยว่า ก่อนจะมาเริ่มทำกระเช้าเถาวัลย์ประยุกต์ เคยไปทำงานโรงงานที่กรุงเทพฯ เงินเดือนก็ไม่มากแถมมีหนี้สินกว่า 3 แสนบาท พอดีไปเที่ยวบ้านเพื่อนได้เห็นเขาทำกระเช้าของขวัญที่โคราช และที่ราชบุรี เกิดแรงผลักดันตรงที่เห็นคนเฒ่าคนแก่นั่งทำกันอย่างมีความสุข ทำให้มานึกถึงที่หมู่บ้านของเราน่าจะมีอะไรทำได้บ้าง จึงลาออกจากงานกลับมาเริ่มทำกระเช้าของขวัญที่บ้านเกิดตั้งแต่ปี 2542 สมัยก่อนแถวนี้มีหวาย มีเถาวัลย์เยอะมากเป็นป่าดงดิบ ช่วงนั้นยังไม่มีกระเช้านำเข้าจากจีน จากเวียดนาม เข้ามาจึงคิดว่าตลาดน่าจะสดใส หลังจากทำเองในครอบครัวได้ประมาณ 3 ปี จึงเริ่มชวนเพื่อนบ้านที่มีอาชีพประจำอยู่แล้วเช่น ทำนา ทำไร่ มาช่วยกันทำเวลาว่าง เป็นอาชีพเสริม แรกๆทำรูปแบบเป็นลายเถาวัลย์ล้วน แล้วค่อยๆหาตลาดเพิ่มขึ้นทั้งจังหวัดใกล้เคียงและในกรุงเทพฯ จากนั้นเริ่มประยุกต์รูปแบบโดยใช้วัสดุในท้องถิ่น เช่นผักตบชวา จากอำเภอสรรพยา และจักสานไม้ไผ่ ของอำเภอมโนรมย์ มาสอดแทรกเป็นลวดลายที่สวยงามมากขึ้น เรียกว่า “กระเช้าเถาวัลย์ประยุกต์” แล้วแต่ลูกค้าจะเลือกสี เช่นสีเหลือง สีแดง สีส้ม สีเขียว สีโอ๊ก หรือสีธรรมชาติ ซึ่งหากลูกค้าสั่งสินค้าเข้ามาจะกระจายให้ชาวบ้านที่ว่างงาน ทั้งญาติ พี่น้อง และชาวบ้านในบริเวณใกล้เคียง โดยเฉพาะผู้สูงอายุ จะระดมมาช่วยกันทำ เมื่อขายได้แล้วจะมีการจ่ายค่าแรง หรือส่วนแบ่งรายได้ตามส่วนของแต่ละคน เช่นถักลายค่าแรงใบละ 2-3 บาท แต่ละคนสามารถทำได้วันละไม่ต่ำกว่า 100 ใบ เฉลี่ยรายได้คนละไม่ต่ำกว่า 2,000-3,000 บาท/เดือน โดยจะมีการสั่งซื้อเข้ามามากในช่วงเดือนกันยายน – ธันวาคม เนื่องจากใกล้ถึงช่วงเทศกาลปีใหม่ ยอดพุ่งจากเดิม 2-3 เท่าตัว แต่หลังจากนั้นการสั่งซื้อจะเริ่มน้อยลง กระเช้าเถาวัลย์ประยุกต์ของเราได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสินค้า OTOP ของจังหวัดชัยนาทเมื่อปี 2559 รับรองความมั่นคงแข็งแรง สามารถรับน้ำหนักได้มาก ผู้สนใจสามารถเข้าชมรูปแบบได้ทางเพจเฟสบุค: “สินค้า OTOP กระเช้าเถาวัลย์ประยุกต์” หรือสอบถามรายละเอียดทางโทรศัพท์ 095-2140979 หรือ082-5597310.

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรือแจวท่องเที่ยวอเมซอนประเทศไทย

วันที่14มีนาคม2562. ได้มีการจัดและทดลองการแจวเรือเพื่อการท่องเที่ยวหนองเล็งทรายโดยภายใต้โครงพัฒนาฝีมือการพายเรือแจวเพื่อการท่องเที่ยวนำโดยกรมแรงงานจังหวัดและนายมานพ หาลือ นายกสมาคมธุรกิจการท่องจังหวัด

อ่านบทความนี้

นายอำเภอแม่ใจพาขาราชการบวงสรวงเจ้าหลวงคำแดง

วันที่ 13 ก.พ. 2562 เวลา 09.19 น. ว่าที่ร้อยตรีจำรัส โสตถิกุล นายอำเภอแม่ใจ พร้อมด้วยนายกกิ่งกาชาด อ.แม่ใจ หัวหน้าส่วนราชการ หัวหน้าหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ผู้บริหาร อปท. และ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมงานประเ

อ่านบทความนี้

พิธิมอบบ้านจิตอาสารวมใจแก่ผู้ยากไร้

วันนี้เวลา10.30น.นายอภิสิทธิ์​ สิทธิราช​ ผู้ใหญ่บ้านหนองจอกหมู่ที่11​ ตำบลท้ายทุ่ง​ อำเภอทับคล้อ​ จังหวัดพิจิตรได้จัดพิธีทำบุญขึ้นบ้านใหม่และพิธีมอบบ้านจิตอาสารวมใจแก่ผู้ยากไร้​ มอบให้ยายทิพย์​ สิงแอ

อ่านบทความนี้