อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น

ขอนแก่น / ภูผาม่าน / ภูผาม่าน / หมู่ 2 ซำภูทองใต้
อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น
ชื่อของภูผาม่านเรียกตามเทือกเขาลูกหนึ่งที่มีลักษณะเป็นหน้าผาสูงชันรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าเมื่อมองดูในระยะไกลจะคล้ายกับม่านผืนใหญ่ การเดินทางมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติภูผาม่านกำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวที่ชอบการแค้มป์ปิ้งสัมผัสอากาศหนาวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ด้วยการเดินทางที่ไม่ไกลจนเกินไป อีกทั้งถนนหนทางยังสะดวกด้วยทางลาดยางโดยตลอด นอกจากมาเที่ยวที่ภูผาม่านแล้ว ขับรถต่อไปอีกหน่อยก็จะไค้เที่ยวภูกระดึงด้วย หรือจะขับรถไปเที่ยวต่อที่ภูเรือและภูหลวงได้อีก ด้วยภูมิประเทศที่เป็นเทือกเขาหินปูนทำให้อุทยานฯ แห่งนี้มีทิวทัศน์ที่สวยงาม มองเห็นเทือกเขายาวต่อเนื่องและหน้าผาหินปูนอย่างสวยงามเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีถ้ำมากมายหลายแห่งที่มีความสวยงามของหินงอกหินย้อย และยังมีความบริสุทธิ์อยู่มาก ถ้ำสวยๆ เหล่านี้ยังตั้งอยู่ไม่ไกลจากที่ทำการอุทยานฯ ซึ่งสามารถใช้เวลาเที่ยวได้หลายถ้ำในวันเดียวอย่างไม่รีบร้อน เช่น ถ้ำพญานาคราช ถ้ำขนาดใหญ่ที่สุดและสวยที่สุดของที่นี่ มีม่านหินและเสาหินต้นใหญ่ให้ชมความอลังการอยู่หลายต้น การเดินทางสามารถใช้รถยนต์กระบะเข้าถึงลานจอดรถที่อยู่เชิงเขา ส่วนรถเก๋งต้องจอดไว้ที่หมู่บ้าน จากนั้นเหมารถอีแต๊กจากหมู่บ้านซึ่งจะมีไกด์ท้องถิ่นพาชม โดยติดต่อได้ที่ที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน

บทความที่เกี่ยวข้อง

ฝึกอาชีพ

นาวสาวณัฐธพร สมร ครู กศน.ตำบล ลงพื้นที่ในเขตตำบลโสน จัดกิจกรรมฝึกอาชีพ(การทำเนื้อแดดเดียว) ให้กับผู้นำชุมชนและกลุ่มสตรีบ้านสวาย ม.7 ต.โสน อ.ขุขันธ์

อ่านบทความนี้

ตรัง​ ตู้กับข้าวเสบียงบุญแบ่งปันให้ผู้ที่เดือดร้อนจากโควิด19

ตรัง ชมรมคนพิการเทศบาลนครตรังคิดไอเดียแปลกใหม่ จัดทำตู้กับข้าวเสบียงบุญ หรือตู้ปันสุข เพื่อให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 มาแบ่งปันไปกินไปใช้ และให้ผู้ใจบุญนำข้าวของมาเติม ชมรมคนพิการเทศบาลนครตร

อ่านบทความนี้

น้ำผึ้งป่า

น้ำผึ้งป่าของดีจากชุมชนหมู่11บ้านดงอินตาเหนือ เป็นผลผลิตธรรมชาติโดยไม่มีการเลี้ยงด้วยอาหารใดๆ การเก็บเอาน้ำผึ้งโดยใช้ระบบหยดไม่มีการบีบครั้นใดๆ จึงรับประกันคุณภาพว่าเป็นน้ำผึ้งที่บริสุทธิ์ปลาดสจากสิ่ง

อ่านบทความนี้