ภูเรือแหล่ง "ผ้าย้อมสีดอกดาวเรือง"

29 ม.ค. 2562 / adminDE
ภูเรือแหล่ง "ผ้าย้อมสีดอกดาวเรือง"

จากหลักความจริงเสื้อผ้าอาภรณ์ต้องแต่งเติมสีสันให้สวยงามเป็นจุดเด่นสะดุดตาแก่ผู้พบเห็น...!  

        ในประเทศไทยตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน วัตถุดิบในธรรมชาติส่วนใหญ่มักถูกใช้ประโยชน์ด้วยการนำเข้าสู่กระบวนการภูมิปัญญาชาวบ้านทำให้ผ้าทอมีสีสันสวยงาม อย่างเช่น ผ้าย้อมสีดอกดาวเรือง ซึ่งน้อยคนจะรู้จัก

โดย นายสมศักดิ์ ทองวัตร และ น.ส.นฤดี ทองวัตร สองสามีภรรยา ชาวสวนไร่ดอกดาวเรือง นำมาสร้างอาชีพอยู่ภายในศูนย์ “วิสาหกิจชุมชนดาวเรืองภูเรือ” เลขที่ 89 หมู่ 8 บ้านสันติสุข ต.หนองบัว อ.ภูเรือ จ.เลย

รูปแบบนี้เป็นการฉีกแนวจากการย้อมผ้าด้วยสีครามเป็นหลัก แล้วหันมาใช้กลีบใบและดอกดาวเรือง ไม่ว่าสดหรือตากแห้ง ย้อมผ้าให้เป็นสีเหลืองอ่อนๆ เป็นผลสำเร็จแห่งแรกของประเทศไทย

น.ส.นฤดี ทองวัตร ย้อนอดีตว่า เดิมทีครอบครัวเป็นเกษตรกรทำสวนดอกดาวเรืองส่งขาย แต่ช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ดอกดาวเรืองขายไม่ค่อยได้ จนต้องตัดทิ้งไปจำนวนมาก หลังจากมีคู่แข่งนิยมปลูกเพิ่มมากขึ้น

แต่ชีวิตยังมีต้องดิ้นสู้ จึงผุดแนวคิดการนำดอกดาวเรืองที่มีอยู่มาใช้ประโยชน์อย่างอื่น เช่น ใช้ย้อมผ้า จากการศึกษาข้อมูลพบว่า ยังไม่มีที่ไหนทำกัน จึงตัดสินใจลองผิดลองถูกเพียงขอให้ได้ชิ้นงานใหม่ๆ

เริ่มจากตักน้ำใส่หม้อต้ม ปริมาณ 10 ลิตร ต่อดาวเรืองสด 1 กิโลกรัม หรือดาวเรืองแห้งครึ่งกิโลกรัม ต้มในอุณหภูมิ 85-95 องศา ประมาณหนึ่งชั่วโมง จึงช้อนเศษดอกดาวเรืองออกให้เหลือแต่น้ำสีเหลืองๆ

จากนั้นเติมสารส้มละลายน้ำ 300 กรัม ต่อน้ำ 10 ลิตรลงไป เพื่อนำผ้าลงไปย้อมในน้ำเดือดเป็นครั้งที่ 2 เมื่อผ้าดูดซับสีดอกดาวเรืองอ่อนเข้มตามต้องการ จึงนำขึ้นมาล้างน้ำอุ่นให้เหลือไว้แต่สีติดบนผืนผ้า

ขั้นตอนสุดท้ายนำไปตากแดด แล้วรีดให้เรียบจึงใส่บรรจุภัณฑ์นำออกจำหน่าย ลูกค้าทั่วประเทศสนใจสั่งซื้อได้ที่ โทร.08-8021-4456 หรือสั่งทางออนไลน์ มีรายได้เดือนละ 400-500 ตัว ตัวละ 250-550 บาท

ใครอยากมีรายได้จากผ้าย้อมสีธรรมชาติไปเรียนรู้ได้ฟรีที่กลุ่ม “วิสาหกิจชุมชนดาวเรืองภูเรือ”...!

บุศย์ สิริปัญญาพร

บทความที่เกี่ยวข้อง

ลูกประคบสมุนไพร ลดไขมันส่วนเกิน

         ลูกประคบภูมิปัญญาไทยดั้งเดิม ส่วนใหญ่จะนำมาใช้ในการลดอาการปวดเมื่อย แต่วันนี้คุณประโยชน์มีมากกว่านั้น เพราะสามารถนำมาประคบลดเซลลูไลต์ หรือไขมันส่วนเกินในชั้นใต้ผิวหนั

อ่านบทความนี้

สุดยอด! 2 สามีภรรยา ใช้ภูมิปัญญาชาวบ้าน นำถั่วดาวอินคาแปรรูป สร้างรายได้

สองสามีภรรยาใช้ภูมิปัญญาสูตรตำราหมอชาวบ้านที่ตกทอดมาจากบรรพบุรุษ นำถั่วดาวอินคา ซึ่งเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณและประโยชน์สารพัด นำมาแปรรูปเป็นสบู่ โลชั่น และสกัดเป็นชาถั่วดาวอินคา จนกลายเป็นเอกลักษณ์ปรสร

อ่านบทความนี้

DLTV On Mobile แอปพลิเคชันเรียนทางไกล

     เมื่อมองย้อนกลับไปในอดีต เด็กและเยาวชนในพื้นที่ห่างไกลมักจะประสบปัญหาการเข้าถึงโอกาสในการศึกษามากกว่าเด็กและเยาวชนที่อยู่ในเมือง เนื่องด้วยความเจริญที่ยังเข้าไม่ถึง ความยากจน รวม

อ่านบทความนี้