DLTV On Mobile แอปพลิเคชันเรียนทางไกล

21 พ.ย. 2561 / adminDE
DLTV On Mobile แอปพลิเคชันเรียนทางไกล
     เมื่อมองย้อนกลับไปในอดีต เด็กและเยาวชนในพื้นที่ห่างไกลมักจะประสบปัญหาการเข้าถึงโอกาสในการศึกษามากกว่าเด็กและเยาวชนที่อยู่ในเมือง เนื่องด้วยความเจริญที่ยังเข้าไม่ถึง ความยากจน รวมถึงความเท่าเทียมในด้านโอกาส นั่นจึงทำให้เกิดแรงผลักจากมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม (Distance Learning Foundation) ในการสนับสนุนให้เด็กในพื้นที่ห่างไกลได้รับความรู้ดี ๆ ผ่านการถ่ายทอดสด โดยที่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาก็นำเสนอเนื้อหาด้านแบบการเรียนการสอนให้กับคนที่ด้อยโอกาสได้เรียนรู้ ซึ่งมีตั้งแต่ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 จนถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 รวมถึงการมีช่องทางเฉพาะในมหาวิทยาลัย ช่องอาชีพ และรายการนานาชาติมาเสริมความรู้ต่อยอดจากบทเรียนสามัญ

อย่างไรก็ตาม ความก้าวล้ำทางเทคโนโลยีได้ผลักดันให้มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมได้ต่อยอดการจัดทำแอปพลิเคชัน DLTV on Mobile ในการนำเสนอบทเรียน และสาระความรู้เหล่านี้ไปสู่คนกลุ่มใหญ่ขึ้นผ่านการใช้งานโทรศัพท์มือถือ เนื่องจากในปัจจุบันคนส่วนมากเริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมมารับชมข่าวสารและสาระความรู้ต่าง ๆ ผ่านทางโทรศัพท์มือถือมากขึ้น รวมถึงเป็นการเปิดโอกาสให้คนในพื้นที่ห่างไกลได้ใช้เน็ตประชารัฐ และได้มีส่วนร่วมในการให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงได้มีโอกาสรับรู้ข่าวสารและสาระดี ๆ อย่างเท่าเทียมเหมือนเด็กและเยาวชนในเมือง โดยที่รูปแบบการทำงานผ่านแอปพลิเคชันก็ง่ายเพียงผ่านขั้นตอน ดังนี้


  1. เริ่มแรกผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือในระบบ Android สามารถค้นหาแอปพลิเคชันนี้ที่ช่องสืบค้นด้วยการพิมพ์คำว่า "DLTV On Mobile"
  2. เมื่อดาวน์โหลดเสร็จสิ้น แอปพลิเคชันจะเข้าสู่หน้าหลัก โดยมีเมนูที่แถบด้านล่าง 5 เมนู ประกอบด้วย Home /Live / On Demand /News / Links โดยเมนู Live จะนำเสนอแบบการเรียนการสอนในระดับชั้นต่าง ๆ โดยแยกช่องตามระดับชั้นเพื่อให้เด็กในพื้นที่ห่างไกลได้มีโอกาสเข้าถึง โดยมีเมนู On Demand ผู้ใช้งานสามารถมาเปิดดูบทเรียนแต่ละบทของวิชาอื่น ๆ ย้อนหลังได้
  3. การใช้งานในอื่นนั้นก็จะสอดคล้องกับแอปพลิเคชันที่ต้องการเปิดโอกาสด้านการศึกษาให้กับเด็กและเยาวชนที่ห่างไกล โดยในหมวด News นำเสนอข่าวสารและคู่มือการเรียนให้กับผู้ใช้งานได้ไว้ใช้งานควบคู่กับการเรียนรู้ขณะที่เมนู Links จะเป็นการเชื่อมต่อไปสู่ภาคส่วนต่าง ๆ ด้านการศึกษา

ขณะเดียวกันมุมขวาบนของแอปพลิเคชันก็จะมีเครื่องหมายโทรที่เด็กและเยาวชน หรือผู้ใช้งานสามารถโทรมาใช้สอบถามได้เช่นกัน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับทุกคนได้มีโอกาสอย่างเท่าเทียม

ทั้งนี้ แอปพลิเคชัน DLTV on Mobile นับเป็นอีกแอปพลิเคชันที่มีแนวคิดในการช่วยยกระดับภาคการศึกษาของเด็กและเยาวชนไทยในพื้นที่ห่างไกลได้มีความรู้ทัดเทียมกับคนอื่น ๆ และเพื่อให้เกิดการสอดคล้องกับการร่วมกันผลักดันของรัฐบาลที่ต้องการให้ทุกคน ทุกพื้นที่ ทุกภูมิภาคมีโอกาสได้เข้าถึงการใช้งานอินเทอร์เน็ตความสูง จึงทำให้แอปพลิเคชันนี้เปรียบเสมือนโอกาสทางการศึกษาเพิ่มเติมของคนในพื้นที่เหล่านั้น และแอปพลิเคชัน DLTV on Mobile สามารถดาวน์โหลดใช้งานได้ในระบบAndroid


สำหรับโครงการเน็ตประชารัฐ เป็นโครงการสำคัญที่รัฐสนับสนุนงบประมาณในการขยายเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเข้าหมู่บ้านที่ห่างไกล หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ผู้ใช้งานไทยจะได้ใช้ประโยชน์จากอินเทอร์เน็ตอย่างเท่าเทียม เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต ไม่ว่าจะเป็น การศึกษา และการเรียนรู้ต่าง ๆ เพื่อผลักดันให้ทุกคนสามารถช่วยกันขับเคลื่อนประเทศไทยให้เติบใหญ่ด้วยศักยภาพในยุค 4.0 อย่างทัดเทียม

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ลูกประคบสมุนไพร ลดไขมันส่วนเกิน

         ลูกประคบภูมิปัญญาไทยดั้งเดิม ส่วนใหญ่จะนำมาใช้ในการลดอาการปวดเมื่อย แต่วันนี้คุณประโยชน์มีมากกว่านั้น เพราะสามารถนำมาประคบลดเซลลูไลต์ หรือไขมันส่วนเกินในชั้นใต้ผิวหนั

อ่านบทความนี้

ภูเรือแหล่ง "ผ้าย้อมสีดอกดาวเรือง"

จากหลักความจริงเสื้อผ้าอาภรณ์ต้องแต่งเติมสีสันให้สวยงามเป็นจุดเด่นสะดุดตาแก่ผู้พบเห็น...!           ในประเทศไทยตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน วัตถุดิบในธรรมชาติส่วนใหญ่มักถูกใช้

อ่านบทความนี้

สุดยอด! 2 สามีภรรยา ใช้ภูมิปัญญาชาวบ้าน นำถั่วดาวอินคาแปรรูป สร้างรายได้

สองสามีภรรยาใช้ภูมิปัญญาสูตรตำราหมอชาวบ้านที่ตกทอดมาจากบรรพบุรุษ นำถั่วดาวอินคา ซึ่งเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณและประโยชน์สารพัด นำมาแปรรูปเป็นสบู่ โลชั่น และสกัดเป็นชาถั่วดาวอินคา จนกลายเป็นเอกลักษณ์ปรสร

อ่านบทความนี้