ลูกประคบสมุนไพร ลดไขมันส่วนเกิน

22 ก.พ. 2562 / adminDE
ลูกประคบสมุนไพร ลดไขมันส่วนเกิน

         ลูกประคบภูมิปัญญาไทยดั้งเดิม ส่วนใหญ่จะนำมาใช้ในการลดอาการปวดเมื่อย แต่วันนี้คุณประโยชน์มีมากกว่านั้น เพราะสามารถนำมาประคบลดเซลลูไลต์ หรือไขมันส่วนเกินในชั้นใต้ผิวหนังได้

         เป็นผลงานของ น.ส.งามรยุ งามดอกไม้ คณะวิจัยจากสถาบันวิจัยเครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ซึ่งเป็นนักศึกษาผู้รับทุนโครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก (คปก.) ของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.)

ลูกประคบตำรับลดเซลลูไลต์ เป็นการนำสมุนไพรไทยที่มีรสเผ็ดร้อนและมีฤทธิ์ต้านอักเสบ อาทิ ขิง พริกไทย ดีปลี ชา และกาแฟ ที่มีสรรพคุณช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ยับยั้งการผลิตไขมัน หรือกระตุ้นการสลายไขมันมาเป็นส่วน ประกอบหลัก

และจากการนำไปทดสอบกับอาสาสมัครหญิงจำนวน 21 คน โดยใช้ลูกประคบต้นขาเป็นเวลา 30 นาที สัปดาห์ละ 2 ครั้ง นาน 2 เดือน

พบว่าต้นขาที่ใช้ลูกประคบมีเส้น รอบวงความหนาของชั้นไขมันและระดับความรุนแรงของเซลลูไลต์ลดลง โดยไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่ออาสาสมัคร

น.ส.งามรยุ เผยว่า จุดเด่นของงานวิจัยนี้คือ การเพิ่มมูลค่าให้กับลูกประคบเดิม โดยคณะวิจัยได้พัฒนาสูตรใหม่จากการศึกษารายงานวิจัยต่างๆ เกี่ยวกับสมุนไพรที่เกี่ยว ข้อง และนำสมุนไพรอีกส่วนเข้ามาเพิ่มเติม โดยผลิตภัณฑ์ลูกประคบนี้จะนำไปใช้ในสปาเป็นหลัก แต่หากใครสนใจซื้อไปใช้เองที่บ้านก็ได้ จะช่วยสร้างความสัมพันธ์กับคนในครอบครัวที่ผลัดกันนวดประคบด้วย

ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรผู้ปลูกสมุนไพร หรือผู้ประกอบการร้านสปา แพทย์แผนไทย สนใจนำไปต่อยอด ทางทีมวิจัยก็ยินดีถ่ายทอดเทคโนโลยีให้ ติดต่อได้ที่ 0-5596-3618

นอกจากนี้ คณะนักวิจัยยังได้รับทุนจาก คปก. และศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) ให้ทำวิจัยต่อยอดลูกประคบตำรับลดเซลลูไลต์ในเชิงลึก เพื่อหากลไกการกระตุ้นการสลายไขมันของลูกประคบ เพื่อพัฒนาไปสู่เจลลดเซลลูไลต์ต่อไป.

บทความที่เกี่ยวข้อง

ภูเรือแหล่ง "ผ้าย้อมสีดอกดาวเรือง"

จากหลักความจริงเสื้อผ้าอาภรณ์ต้องแต่งเติมสีสันให้สวยงามเป็นจุดเด่นสะดุดตาแก่ผู้พบเห็น...!           ในประเทศไทยตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน วัตถุดิบในธรรมชาติส่วนใหญ่มักถูกใช้

อ่านบทความนี้

สุดยอด! 2 สามีภรรยา ใช้ภูมิปัญญาชาวบ้าน นำถั่วดาวอินคาแปรรูป สร้างรายได้

สองสามีภรรยาใช้ภูมิปัญญาสูตรตำราหมอชาวบ้านที่ตกทอดมาจากบรรพบุรุษ นำถั่วดาวอินคา ซึ่งเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณและประโยชน์สารพัด นำมาแปรรูปเป็นสบู่ โลชั่น และสกัดเป็นชาถั่วดาวอินคา จนกลายเป็นเอกลักษณ์ปรสร

อ่านบทความนี้

DLTV On Mobile แอปพลิเคชันเรียนทางไกล

     เมื่อมองย้อนกลับไปในอดีต เด็กและเยาวชนในพื้นที่ห่างไกลมักจะประสบปัญหาการเข้าถึงโอกาสในการศึกษามากกว่าเด็กและเยาวชนที่อยู่ในเมือง เนื่องด้วยความเจริญที่ยังเข้าไม่ถึง ความยากจน รวม

อ่านบทความนี้